นายปริญญา เธียรวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วี.เอ็ม.พี.ซี. จำกัด (VMPC) ผู้นำธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ทั้งเพื่อขาย และให้เช่า เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในช่วง 9 เดือนแรก (มกราคม-กันยายน 2560) ว่า ในส่วนของอสังหาริมทรัพย์เพื่อเช่า โดยเฉพาะโรงแรมปรับตัวในทิศทางที่ดีขึ้นมาก จากการท่องเที่ยวที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง สำหรับอสังหาริมทรัพย์เพื่อขายยังไม่ดีเท่าที่ควร เนื่องจากภาพรวมเศรษฐกิจไทยยังไม่มีสัญญาณการฟื้นตัวที่ชัดเจน
 
 
          โดยวิเคราะห์ได้จากหนี้เสียในระบบ หรือหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ที่มีการปรับตัวขึ้นๆ ลงๆ ส่งผลให้สถาบันการเงินมีมาตรการเข้มงวดในเรื่องของการปล่อยสินเชื่อ รวมถึงหนี้ครัวเรือนที่ยังคงมีสัดส่วนอยู่ในระดับสูง ส่งผลให้ผู้บริโภคมีความสามารถในการกู้ลดลง
 
 
          “อัตราหนี้เสียในระบบที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้แบงก์ระมัดระวังในเรื่องของการปล่อยกู้เพื่อซื้ออสังหาริมทรัพย์ นอกจากนี้ยังมีปัญหาในเรื่องของเพดานเงินกู้ของแต่ละบุคคล เนื่องจากบางคนมีหนี้เก่ามากพอสมควรอยู่แล้ว พอจะก่อหนี้ใหม่แบงก์ก็ลังเล ไม่กล้าปล่อยกู้”
 
 
          อย่างไรก็ตาม สำหรับสถานการณ์อสังหาริมทรัพย์ช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2560 ต่อเนื่องไปจนถึงปี 2561 ในฐานะผู้ประกอบการก็มีความหวังว่าสถานการณ์ต่างๆ จะค่อยๆ ปรับตัว ในทิศทางที่ดีขึ้น ซึ่งจะต้องมีการประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เป็นระยะสั้นๆ ไม่สามารถประเมินระยะยาวได้เหมือนเมื่อก่อน เพราะช่วงนี้เศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะที่อ่อนไหวพอสมควร
 
 
           นายปริญญากล่าวว่า ในปี 2560 แผนการดำเนินงานของบริษัทยังคงเป็นไปตามเป้าหมาย โดยปัจจุบันมีสัดส่วนรายได้จากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อขาย 70% และอีก 30% เป็นรายได้จากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อเช่า ซึ่งในการพัฒนาโครงการทุกโครงการ บริษัทจะให้ความสำคัญกับเรื่องของทำเลที่มีศักยภาพ อย่างล่าสุดคือ โครงการ “แอสเทรา เบลส” (Astera Bless) ทาวน์โฮม 3 ชั้นครึ่ง ติดถนนพระราม 2 กม.5 ซึ่งหลังจากเปิดตัว ช่วงกลางเดือนมิถุนายน 2560 ปรากฏว่าได้รับการตอบรับที่ดีมาก สามารถปิดยอดขายในเฟส 1 ไปแล้วกว่า 90% จากจำนวน 51 ยูนิต มูลค่ากว่า 400 ล้านบาท ภายในระยะเวลาเพียง 2 เดือน ซึ่งจากผลตอบรับดังกล่าว บริษัท จึงเตรียมที่จะเปิดแอสเทรา เบลส เฟส 2 อีก 69 ยูนิต
 
 
          สำหรับโครงการ “แอสเทรา เบลส” มีพื้นที่โครงการรวมประมาณ 28 ไร่ จำนวน 221 ยูนิต มูลค่าโครงการ 2,100 ล้านบาท ออกแบบภายใต้คอนเซ็ปต์ “ทาวน์โฮมแนวคิดใหม่ที่ไม่เหมือนใคร” เน้นความหรูหราในสไตล์โมเดิร์น พร้อมจุดเด่น “Free Space Design” ด้วยการดีไซน์ทุกพื้นที่ภายในบ้านที่พร้อมและสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการของผู้อยู่อาศัย พร้อมฟังก์ชั่นใช้สอยสุดคุ้มค่า บนทำเลศักยภาพ ติดถนนพระราม 2
 
 
 
 
ที่มา : แนวหน้า  วันที่ 13 พฤศจิกายน 2560