บอร์ด รฟท.หวั่นเอกชนเมินลงทุนที่ดินมักกะสัน เห็นชอบเสนอเปิดประมูลแปลงเอ 139 ไร่ก่อน
 
 
          นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม ในฐานะรักษาการผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ รฟท. (บอร์ด รฟท.) ได้หารือถึงแนวทางการพัฒนาพื้นที่สถานีมักกะสันมูลค่า  2 แสนล้านบาท เพื่อรองรับโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงกรุงเทพฯ-ระยอง เชื่อมสนามบิน 3 แห่ง และสนับสนุนแนวระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) แต่ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปสุดท้าย
 
 
          อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้คณะกรรมการอีอีซีเสนอให้เปิดประมูลพื้นที่เพียงบางส่วนก่อน คือพื้นที่แปลงเอ 139 ไร่ บริเวณสถานีแอร์พอร์ตลิงค์มักกะสันติดกับถนนเพชรบุรีตัดใหม่  ถนนรัชดาภิเษกและแนวเส้นทางรถไฟฟ้า 2 สายจากทั้งหมด 500 ไร่
 
 
          ทั้งนี้ เนื่องจากเกรงว่าจะไม่มีเอกชนกล้ารับความเสี่ยงลงทุนพื้นที่ทั้งหมด และพื้นที่ส่วนแรกนี้สามารถพัฒนาได้เลยโดยไม่ติดข้อจำกัดเช่นพื้นที่แปลงอื่น รวมทั้งปัญหารื้อย้ายสาธารณูปโภค  ซึ่ง รฟท.จะกลับไปจัดทำข้อมูลเพิ่มเติมตามแนวทางดังกล่าวก่อนเปิดประชุมบอร์ดนัดพิเศษเพื่อหาข้อสรุปเร่งด่วน
 
 
         นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการ กลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รฟท. กล่าวว่า เมื่อไม่นานมานี้คณะกรรมการพีพีพีได้ตีกลับโครงการพัฒนาที่ดินบางซื่อแปลงเอ ขนาด 32 ไร่ มูลค่า 1 หมื่นล้านบาท  เพื่อให้จัดทำข้อมูลเพิ่มเติมด้านการเปิดประมูลเพื่อพัฒนาพื้นที่ว่า รฟท.จะได้ประโยชน์และรายได้อะไรบ้าง ระหว่างการเปิดประมูลพื้นที่พร้อมกันทั้งหมด หรือแบ่งแยกพัฒนาไปทีละแปลง จึงยังไม่แน่ใจว่าโครงการดังกล่าวจะเปิดประมูลภายในปี 2561 ได้หรือไม่ เพราะแม้จะอยู่ในพีพีพีฟาสต์แทร็ก แต่ก็ยังต้องผ่านขั้นตอนอีกมาก
 
 
 
 
 
ที่มา : โพสต์ทูเดย์  วันที่ 13 พฤศจิกายน 2560